Sức Khỏe

Tổng hợp các cách hạ sốt nhanh và an toàn

Sốt do nhiều nguyên nhân gây ra và cần được hạ sốt nhanh chóng để ngăn ngừa biến chứng. Dưới đây là những cách hạ sốt nhanh và an toàn mà bạn có thể tham khảo.

Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt, các bạn có thể tham khảo thêm các nguyên nhân gây sốt để hiểu rõ hơn. Sốt có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nhau. Nhưng dù bị sốt theo cách nào thì việc sử dụng các phương pháp hạ sốt là rất cần thiết. Dưới đây là những cách hạ sốt nhanh và an toàn mà các bạn có thể áp dụng khi bản thân và người thân bị sốt.

  1. Lau nước ấm

Nước ấm có công dụng giúp kiểm soát mức thân nhiệt, do đó, khi bị sốt, có thể cởi quần áo của người bệnh rồi dùng khăn mặt đã ngân trong nước ấm để đắp vào những vùng dễ thấm nước trên cơ thể như nách, bàn chân, bàn tay, trán, gáy và háng. Khi khăn khô và nguội, cần nhúng lại nước ấm.

Tổng hợp các cách hạ sốt nhanh và an toàn

Ngoài ra, có thể cho người bệnh ngâm mình vào bồn nước ấm có độ nóng thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ. Tuy nhiên, việc ngâm mình này cần phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh.

  1. Chanh tươi

Chanh tươi thường được dùng để hạ sốt cho trẻ em. Chỉ cần cắt chanh thành những lát mỏng rồi chà nhẹ lên trán, khủy tay, khủy chân và dọc sống lưng. Với người lớn, có thể dùng chanh để trà lên cơ thể, mặc dù không thể giảm sốt nhanh nhưng những quả chanh sẽ giúp cơ thể mát hơn và bớt khó chịu.

Tổng hợp các cách hạ sốt nhanh và an toàn

  1. Khoai tây

Việ dùng khoa tây để hạ sốt cũng giống như chanh. Chỉ cần thái khoa thành lát mỏng rồi ngâm trong giấm 10 phút sau đó lên trán và đặt một chiếc khăn lên trên. Cần để ý những lát khoai tây này, khi chúng bị khô, có thể thay bằng những miếng khác.

  1. Tỏi

Với tỏi, phù hợp với người bị sốt do cảm cúm. Người chăm sóc chỉ cần nghiền nát 5 tép tỏi và cho người bệnh ăn cùng với một cốc nước hoặc sữa chua. Chất allicin sẽ nhanh chóng diệt khuẩn, làm tan dịch nhầy và giảm ho.

Tổng hợp các cách hạ sốt nhanh và an toàn

  1. Lá húng quế

Lá húng quế có khả năng giảm sốt rất hiệu quả. Chỉ cần cho vào nước rồi đung sôi trong 10-15 phút sau đó thêm bột gừng và một thìa mật ong. Dung dịch này nên sử dụng 3 lần trong 1 ngày để giảm sốt nhanh chóng.

Tổng hợp các cách hạ sốt nhanh và an toàn

  1. Nho khô

Nếu trong nhà có sẵn nho khô, bạn có thể xay nhão một vài quả sau đó đun sôi với một cốc nước, một chút đường. Dung dịch này có công dụng diệt khuẩn và giảm sốt virus.

  1. Dùng thuốc

Một phương pháp khác được nhiều người áp dụng để hạ sốt nhanh chóng đó là dùng thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc nào lại phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Nếu sốt là do cảm cúm thông thường thì có thể dùng những loại thuốc đơn giản nhưng nếu sốt là dấu hiệu hoặc biến chứng của một căn bệnh nào đó thì cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc giảm sốt được nhiều người chọn đó là paracetamol (còn gọi là acetaminophen) và aspirin. Tuy nhiên, aspirin khó dùng và có một số đối tượng chống chỉ định nên cần thận trọng khi sử dụng. Thuốc paracetamol được đánh giá là an toàn và trị sốt nhanh, do đó, mỗi gia đình nên có sẵn một vỉ thuốc này trong nhà.

Tổng hợp các cách hạ sốt nhanh và an toàn

Trên đây là một số cách hạ sốt nhanh và an toàn, có thể sử dụng ngay tại nhà để đảm bảo sức khỏe, ngăn ngừa những hậu quả xấu. Trong trường hợp sốt kéo dài, sốt cao, người bệnh không nên chủ quan mà cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị, có nhiều trường hợp, sốt là biểu hiện của bệnh nguy hiểm mà người bệnh không thể lường trước.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button