Sức Khỏe

Tại sao sau khi uống rượu lại bị đỏ mặt?

Uống rượu bị đỏ mặt là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tại sao lại bị tình trạng này và liệu đỏ mặt khi uống rượu có cảnh báo vấn đề sức khỏe gì không? Mời các bạn cùng theo dõi.

Với thời đại mở cửa như hiện nay, việc uống rượu đã không còn quá xa lạ với mọi người. Từ việc tiếp khách để tạo mối quan hệ trong công việc, hay cuối tuần dành thời gian tụ tập với bạn bè, mời nhau vài chén rượu rồi hàn huyên chia sẻ công việc, cuộc sống là điều hết sức bình thường với nhiều người.

Và bạn có bao giờ để ý kỹ hơn một chút, thấy nhiều người khi uống dăm ba ly rượu mặt đỏ tưng bừng, còn một số khác thì càng uống rượu, có khi uống tới khi say mềm rồi mà mặt lại tái đi. Vì sao lại thế? Đỏ mặt khi uống rượu có là cảnh báo gì về tình trạng sức khỏe của cơ thể hay không?

Nguyên nhân khiến đỏ mặt khi uống rượu

Uống rượu bị đỏ mặt là do cơ thể bị thiếu hụt một loại enzym tên là ALDH2- loại enzym này có tác dụng là giúp hạn chế tăng hoạt chất acetaldehyde trong máu của cơ thể. Do đó chất enzym ALDH2 sẽ giúp các chất acetaldehyde chuyển hóa thành acetate – 1 thành phần chính của giấm.

Cơ thể thiếu hụt chất ALDH2 khiến acetaldehyde bị tích tụ trong máu, gây tình trạng nóng bừng cơ thể, nôn, đỏ mặt, một số người còn bị thêm tình trạng tim đập nhanh. Và cũng chính chất acetaldehyde là nguyên nhân gây tình trạng đau đầu sau khi ngủ dậy mỗi khi uống rượu.

Mỗi người có cơ địa khác nhau, do đó tùy vào từng người mà mức độ phản ứng của cơ thể với chất cồn cũng khác nhau. Khi nồng độ cồn ở mức độ cao sẽ làm mao mạch bị giãn trên toàn cơ thể. Có người thì chỉ đỏ mặt, có người đau đầu, nôn mửa, có người còn bị đỏ cả ở những vùng tập trung mao mạch trên cơ thể như mắt, lưng, cổ…

Tại sao sau khi uống rượu lại bị đỏ mặt?

Đỏ mặt khi uống rượu : Dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm

Bệnh cao huyết áp: Những người uống rượu bị đỏ mặt sẽ có nguy cơ mắc cao huyết áp cao hơn gấp 3 lần so với những người không bị tình trạng này. Bệnh cao huyết áp kéo theo hệ lụy như mắc bệnh tim mạch, đột quỵ rất nguy hiểm.

Các bệnh về gan: Các chất ethanol có trong rượu sẽ đi đến gan và được chuyển hóa tại đây, do vậy khi bạn uống rượu thì gan sẽ nơi phải chịu tác động nhiều nhất, ảnh hưởng lớn nhất. Các dấu hiệu ban đầu là mệt mỏi, sưng các khớp, đau bụng, buồn nôn, cơ thể suy nhược. Các bệnh thường gặp về gan như viêm gan, xơ gan mãn tính.

Bệnh ung thư thực quản: Có thể do cơ thể thiếu hụt di truyền các enzym nên các chất acetaldehyde độc hại bị tích tụ lại, lâu ngày sẽ gây bệnh.

Từ một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị khiếm khuyết enzym chuyển hóa nồng độ cồn trong rượu thành ALDH2 thì những người uống trên 2 cốc rượu bia 1 ngày sẽ có nguy cơ bị bệnh ung thư thực quản cao hơn đến 10 lần so với với những người cơ thể chuyển hóa được chất cồn.

Nên nếu uống rượu thường xuyên bị đỏ mặt thì cũng là cảnh báo của cơ thể phát đi nguy cơ bị ung thư trực tràng đó bạn nhé.

Thực tế cho thấy, không chỉ riêng những người uống rượu bị đỏ mặt mà với tất cả những người uống rượu thường xuyên cũng dễ gặp phải tình trạng sức khỏe không tốt. Vì vậy để không bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tốt nhất bạn nên từ bỏ hoặc hạn chế việc uống rượu.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button