Sức Khỏe

Nguyên nhân và cách chữa trị viêm xương khớp hiệu quả

Ngày nay, viêm xương khớp không còn là bệnh của người già, người lớn tuổi nữa, mà những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này càng cao. Vậy nguyên nhân của bệnh từ đâu? Cách chữa trị như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách chữa trị bệnh.

1. Nguyên nhân cơ bản của bệnh

Bệnh viêm xương khớp bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là những nguyên nhân chính :

– Mắc phải những bệnh về xương khớp do tuổi tác:

Người già là những đối tượng dễ mắc bệnh viêm xương khớp nhất.

Tuổi tác là yếu tố đầu tiên khi nói về nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến khớp, trong đó có viêm xương khớp.

Nguyên nhân và cách chữa trị viêm xương khớp hiệu quả

Bởi theo thời gian, các mô tế bào xương, khớp, tế bào sụn đều bị bào mòn và giảm lượng dịch nhầy khiến cho các khớp dễ bị viêm đau hay nứt rạn.

– Do các yếu tố về Gen di truyền:

Bạn sẽ dễ mắc bệnh viêm khớp hơn nếu như người thân của bạn như ông bà, bố mẹ đã từng bị mắc bệnh. Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp.

– Do gặp phải các chấn thương

Chấn thương lâu ngày không điều trị triệt để dẫn đến bệnh viêm xương khớp

Bạn bị tổn thương vùng xương trong khi chơi thể thao hoặc trong quá trình làm việc, lao động mà chữa trị kịp thời và dứt điểm. Hoặc luyện tập các môn vận động mạnh mà sai tư thế trong một thời gian dài đều là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp.

– Do dư thừa cân nặng:

Theo nghiên cứu, những người bị thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp cao hơn. Đơn giản bởi vì, sức nặng của cơ thể đè lên các khớp khi vận động trong thời gian dài sẽ khiến cho khớp bị viêm đau.

Do yếu tố nghề nghiệp:

Một nguyên nhân của bệnh viêm khớp là do yếu tố nghề nghiệp: Những người lao động nặng nhọc, thường xuyên mang vác nặng. Hay những nhân viên văn phòng suốt ngày ngồi một chỗ, ít vận động,…đều là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp.

2. Cách chữa trị  bệnh viêm xương khớp.

Viêm khớp không phải bệnh không thể chữa trị. Nếu phát hiện sớm và có phương pháp phòng ngừa chữa trị sớm thì bệnh sẽ thuyên giảm. Dưới đây là những cách chữa trị khi bị bệnh viêm xương khớp:

Sử dụng các loại thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là biện pháp đầu tiên được lựa chọn để cắt cơn đau tạm thời, giúp người bệnh giảm đau khi vận động hoặc làm việc. Có thể dùng thuốc tây hoặc miếng dán giảm đau.

Nguyên nhân và cách chữa trị viêm xương khớp hiệu quả

Tuy nhiên, không khuyến cáo dùng trong thời gian dài vì có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

Sử dụng các biện pháp châm cứu:

Châm cứu là phương pháp được nhiều người áp dụng chữa bệnh viêm khớp

Theo nhiều phản hồi của người bệnh thì châm cứu giúp thông kinh lạc, thông mạch có tác dụng tốt trong điều trị viêm khớp.

Luyện tập khoa học để phòng và chữa các bệnh về xương khớp

Một chế độ luyện tập khoa học giúp phòng và chữa viêm xương khớp hiệu quả.

Luyện tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe là biện pháp hữu hiệu nâng cao sức khỏe và đẩy lùi các nguyên nhân gây ra bệnh viêm xương khớp.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button