Sức Khỏe

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh đau vai gáy ở dân văn phòng

Đau vai gáy ở dân văn phòng là tình trạng thường xuất hiện khiến nhiều người mệt mỏi, đau nhức ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất công việc. Hãy cùng các tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện sau của bệnh để kịp thời điều trị.

1. Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

Đau vai gáy là biểu hiện của nhiều bệnh lý như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ, ung thư, lao…nguyên nhân chính do các thói quen không tốt sau:

– Hạn chế vận động: Dân văn phòng thường ngồi một chỗ làm việc và ít vận động, đôi khi ghế ngồi của họ không có điểm tựa .Cơ thể luôn ở một tư thế nhất định trong thời gian dài, các cơ làm việc liên tục sẽ dẫn đến co cơ, đau mỏi. Đặc biệt là các cơ vùng cổ và bả vai sẽ phải hoạt động nhiều cùng với đôi tay. Khi các cơ làm việc quá lâu, tư thế làm việc không đúng, không có thời gian nghỉ ngơi thư giãn cho cơ thể hồi phục. Dẫn đến các hiện tượng đau vai gáy liên tục.

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh đau vai gáy ở dân văn phòng

– Tư thế ngồi làm việc sai cũng gây ra hiện tượng đau nhức vai gáy: hoạt động sai tư thế điều khiến cho lượng máu lưu thông kém, các tế bào bị thiếu oxy dẫn đến vùng vai gáy bị đau nhức.

Ngoài một số nguyên nhân do ngoại cảnh tác động, thì căn bệnh đau vai gáy có thể xảy ra do yếu tố di truyền hoặc liên quan đến các căn bệnh về thoái hóa cột sống, viêm khớp xương, loãng xượng…

2. Biểu hiện của bệnh đau vai gáy ở dân văn phòng

Bệnh đau vai gáy có những biểu hiện rất rõ ràng chỉ cần có 1 trong các triệu chứng sau, thì chắc chắn bạn đang bị các cơn đau vai gáy hành hạ.

– Các cơn đau vai gáy thường xuất hiện vào sáng sớm lúc ngủ dậy hoặc sau ngồi làm việc trong khoảng thời gian dài mà không vận động.

– Các cơn đau vai gáy còn xuất hiện khi thời tiết thay đổi se lạnh.

– Cơn đau tăng lên và nhiều khi đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ, khi thời tiết thay đổi.

– Cơn đau có biểu hiện thất thường có thể nhanh chóng chấm dứt và không tái lại nhưng nó cũng có thể kéo dài vài ngày thậm chí vài tháng.

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh đau vai gáy ở dân văn phòng

– Hiện tượng cơn đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả ở hai bên khiến nó bị tê mỏi, cảm giác nặng nề và khó khăn trong vận động.

– Ngoài ra, khi đau vai gáy, các bạn còn có các triệu chứng liên quan như: Cảm giác chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng loạng choạng, khó nuốt. Nặng hơn có thể xảy ra rối loạn chức năng, liệt các dây thần kinh…

– Nhiều trường hợp tình trạng đau vai gáy kéo dài dẫn đến người bệnh luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu, không tập trung, tư duy kém… ảnh hưởng lớn tới chất lượng sống của người bệnh.

Khi phát hiện các cơn đau này, trong thời gian chờ đi khám bác sĩ, bạn có thể lập tức, đứng dậy thực hiện một số động tác đơn giản sau sẽ giúp giảm bớt cơn đau tức thời như: vươn vai, massage, xoa bóp nhẹ nhàng các vùng vai, gáy trong ít phút sẽ giúp giảm cơn đau nhanh chóng. Sau đó bạn nên đi khám bác sĩ để có sự chẩn đoán và cách điều trị dứt điểm bệnh và tìm hiểu thêm một số bài tập chữa đau vai gáy hiệu quả.

Ngoài ra, bệnh đau vai gáy xuất hiện thường do tư thế ngồi không đúng. Để khắc phục điều này, các bạn dân văn phòng nên chuẩn bị cho mình một chiếc ghế văn phòng và bàn làm việc thích hợp để có một tư thế ngồi làm việc thoải mái, hiệu quả. Giảm thiểu các cơn đau vai gáy hành hạ.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button