Sức Khỏe

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em và cách xử lý dành cho mẹ

Có tới 96% bé trai dưới 3 tuổi bị hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là bệnh rất phổ biến và cách xử lý bệnh này như thế nào? Chúng ta cùng tham khảo bài viết này.

Tổng quan về bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bất thường ở đầu dương vật bé trai, do phần da bảo vệ bịt kín hoàn toàn dương vật khiến trẻ khó khăn trong việc đi tiểu và vệ sinh bộ phận tiết niệu.

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không?

Thường ở trẻ em dưới 3 tuổi, thực chất hẹp bao quy đầu chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Tỷ lệ trẻ mắc chứng hẹp bao quy đầu có chiều hướng giảm đáng kể theo độ tuổi. Trẻ trên 3 tuổi tỷ lệ còn giảm xuống còn 10% và đến 16 tuổi chỉ còn khoảng 1%.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em và cách xử lý dành cho mẹ

Các dạng hẹp bao quy đầu

Có 2 dạng hẹp bao quy đầu ở trẻ đó là: hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu sinh lý

đây là dạng thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, có khoảng 96% trẻ sơ sinh mắc chứng này do sự chưa được phân tách rõ ràng giữa phần da và phần quy đầu. Khi trẻ lớn dần lớp da bao quy đầu sẽ dần tụt xuống để lộ phần đầu dương vật và lỗ tiểu.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Đây là dạng hẹp bao quy đầu nhưng có hình thành sẹo xơ, nếu không can thiệp y khoa sẽ không thể tự lộn xuống được ngay cả khi cương cứng và dùng tay tác động.

Cách xử lý hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu có nên cắt?

Theo nghiên cứu chung, đa phần trẻ em bị hẹp bao quy đầu là do sinh lý. Theo đó, khi mới sinh, đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng cùng với thời gian, bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu mà trong nhiều trường hợp là không cần can thiệp.

Đối với trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý, khi có các biểu hiện bất thường như dương vật trẻ bị viêm, gặp vấn đề khi đi tiểu như tiêu khó, tiểu lệch, đi tiểu phải rặn, phồng bao quy đầu khi đi tiểu… thì mới nên đến các cơ sở y tế để được can thiệp.

Các mức độ can thiệp trong điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Đối với trường hợp hẹp ít, mẹ có thể tự xử lý tại nhà hàng ngày bằng cách khi tắm cho con có thể tự kéo ngược da bao quy đầu về phía bụng, cho đến khi phần lỗ tiểu lộ ra là ổn. Tuy nhiên việc nong bao quy đầu xử lý tại nhà cần thực hiện liên tục và kiên trì sẽ đạt được kết quả. Bác sỹ khuyên các mẹ nên tự nong bao quy đầu theo đúng hướng dẫn nếu không có hiệu quả mới nhờ đến các biện pháp can thiệp y tế, nhằm tránh tình trạng trẻ bị đau, bị xước khi làm tiểu phẫu tại bệnh viện.

Đối với những trường hợp nặng có biểu hiện như:

– Tiểu khó, phải rặn khi đi tiểu
– Trẻ quấy khóc và đỏ mặt mỗi lần đi tiểu
– Bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy
– Nước tiểu có màu đục và hôi
– Trẻ có thói quen hay sờ bộ phận sinh dục của mình.
– Bao quy đầu hình thành sẹo xơ

Khi nhận thấy trẻ có các biểu hiện như trên, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám và được bác sỹ phẫu thuật can thiệp kịp thời. Tránh để tình trạng chất bẩn tích tụ lâu ngày do không được vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng đến thận thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh lý sau này của trẻ.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em và cách xử lý dành cho mẹ

Trường hợp trẻ dưới 3 tuổi bị hẹp bao quy đầu sinh lý không có các biểu hiện nặng như trên thì không cần thiết phải can thiệp y khoa kể cả nong tại nhà khi tắm.

Cách chăm sóc trẻ sau khi cắt bao quy đầu.

Nếu trường hợp bé bị hẹp bao quy đầu bệnh lý, hoặc hẹp bao quy đầu biến chứng buộc phải phẫu thuật cắt bỏ. Sau phẫu thuật, trẻ cần được chăm sóc đúng cách cho đến khi hồi phục để tránh tình trạng viêm nhiễm khiến bệnh nặng hơn. Mẹ cần lưu ý:

– Cho trẻ uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sỹ.
– Hạn chế tắm toàn thân và chỉ lau người, tránh nước thấm vào và hạn chế đụng vào vết mổ.
– Thay băng gạc, vệ sinh vết mổ theo đúng yêu cầu và quy trình do bác sỹ hướng dẫn.
– Tái khám sau theo lời hẹn của bác sỹ
– Đưa trẻ nhập viện ngay nếu xảy ra những điều bất thường như: dương vật trẻ chảy máu dai dẳng, trẻ không thể đi tiểu trong thời gian dài, trẻ sốt cao, tấy đỏ, nhiễm trùng…

Quá trình chăm sóc đặc biệt cho trẻ sau phẫu thuật cắt bao quy đầu thường kéo dài từ 7 – 10 ngày, sau khi đã tái khám, được bác sỹ chẩn đoán tình trạng ổn định, mẹ có thể chăm sóc trẻ như bình thường.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu, cần phải được khám tại cơ sở y tế uy tín và chỉ bác sĩ mới có thể chỉ định can thiệp và phẫu thuật bao quy đầu. Tuyệt đối khi chưa thăm khám và có chỉ định từ bác sỹ thì không được tác động tới phần bao quy đầu của trẻ hoặc không nên đưa trẻ đến khám và điều trị tại các phòng khám hay cá nhân nào không đảm bảo điều kiện y tế để phòng tránh trường hợp biến chứng nặng nề, gây dị tật bộ phận sinh dục ở trẻ.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button