Sức Khỏe

Dấu hiệu nhận biết bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Alzheimer là một căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người mắc bệnh. Dưới đây là những dấu hiểu để bạn có thể nhận biết bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Suy giảm trí nhớ

Đây là tình trạng, dấu hiệu phổ biến điển hình của người mắc bệnh Alzheimer. Họ thường quên những việc mình vừa làm, hỏi đi hỏi lại cùng một vấn đề thông tin, cuộc sống vì thế mà bị ảnh hưởng rất lớn. Họ không có khả năng nhớ các công việc bằng trí não mà phải nhờ các công cụ hỗ trợ ghi nhớ như điện thoại, máy tính, giấy nhớ…

Tâm trạng và tính cách thay đổi

Những người bị mắc căn bệnh Alzheimer sẽ có những thay đổi rất lớn về tâm trạng, cảm xúc cũng như tính cách của bản thân mình. Họ thường đối diện với sự sợ hãi, lo âu, đa nghi. Đặc biệt họ dễ dàng cáu giận, bực tức ở bất cứ đâu, có thể ở nhà, cơ quan làm việc hay với bất cứ một người nào đó mà học cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên, đây cũng là một dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Gặp trở ngại về vấn đề về ngôn ngữ.

Chắc chắn mỗi người chúng ta ai cũng có khi gặp trở ngại khi tìm một ngôn từ chính xác để diễn đạt ý mình. Nhưng điều trở ngại này lại thường xuyên xảy ra cho các bệnh nhân Alzheimer ngay cả với những từ ngữ rất đơn giản và họ thường phải thay thế bằng những từ ngữ khác không phù hợp, làm cho lời nói trở nên khó hiểu.

Mất định hướng về không gian và thời gian

Nhất thời quên ngày tháng hay không nhớ mình cần mua gì tại cửa hiệu là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng quên mất mình đang đi trên đường nào, không nhớ nhà mình ở đâu, tại sao mình đến nơi này, làm cách nào để về nhà… là những dấu hiệu rất thường gặp ở các người bệnh Alzheimer.

Khó khăn trong tính toán

Dấu hiệu nhận biết bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Một trong những dấu hiệu của người mắc bệnh Alzheimer chính là gặp rắc rối trong việc tính toán. Nhiều người trước khi mắc bệnh làm những công việc cân đối, quyết toán sổ sách thống kê khá dễ dàng, nhưng khi mắc bệnh Alzheimer, việc nhận biết và làm những phép tính toán cơ bản của người đó cũng là điều khó khăn và có thể không thực hiện được.

Khả năng phán đoán, suy xét bị suy giảm

Việc quyết định không mang theo áo len hoặc áo khoác để đi ngoài trời đêm lạnh giá là một lỗi thông thường của mọi người. Nhưng bệnh nhân Alzheimer lại ăn mặc không phù hợp rất đáng chú ý, ví dụ như mặc áo ngủ vào cửa hiệu hoặc mặc rất nhiều áo khoác vào những ngày trời nóng bức.

Sắp xếp sai vị trí các vật dụng

Chính sự suy giảm trí nhớ do căn bệnh Alzheimer gây ra khiến cuộc sống của những người mắc bệnh này khá xáo trộn. Họ có thể để chìa khóa xe máy vào tủ lạnh, để bàn chải đánh răng vào phòng ngủ một cách vô thức và đến khi cần tìm thì không thể nào tìm ra, gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt.

Dấu hiệu nhận biết bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Mất năng lực sáng tạo

Với một người bất kì thì khi chúng ta mệt mỏi vì sức khỏe, vì áp lực công việc, về những mối bận tâm xung quanh gia đình thì khả năng sáng tạo bị ảnh hưởng là điều dễ hiểu bình thường. Những người bệnh Alzheimer thì luôn không thấy cảm hứng và thu hút vào những công việc quen thuộc của họ nữa. Họ quên những việc mình đã làm và chính vì thế khả năng tập trung vào công việc, ngay cả những việc họ vô cùng yêu thích bị ảnh hưởng rất nhiều. Mà khi sự tập trung không có thì họ sẽ không có khả năng sáng tạo những điều mới mẻ để tăng hiệu quả, chất lượng công việc.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button