Cuộc Sống

Con không thích học Toán, phải làm thế nào?

Toán học là một môn khoa học tự nhiên, với đặc thù khô khan dễ khiến cho trẻ không yêu thích môn học này. Trong trương hợp này, cha mẹ chính là người giúp khơi gợi tình yêu toán học trong con. Hãy giải thích cho con biết tầm quan trọng của Toán học trong các kỳ thi cũng như trong đời sống và có phương pháp phù hợp để giúp con học tập tốt môn học này.

1. Hệ thống hóa kiến thức một cách khoa học

Với đặc thù là một môn học với những con số, tính toán khô khan, để nhớ và ôn tập được các kiến thức, thầy cô, cha mẹ có thể hướng dẫn các em học sinh cách để hệ thống hóa toàn bộ kiến thức Toán đã học, trên cơ sở đó, làm các bài tập bổ trợ để nâng cao kiến thức của bản thân. Việc làm này đã được không ít các em thực hiện và đạt được kết quả không hề thấp trong các kỳ thi quan trọng.

Dựa vào tính chất, tâm lý của các em mà các thầy cô, cha mẹ hãy trình bày nội dung bài học, các kiến thức quan trọng bằng cách xây dựng biểu đồ hình cây hay hình xương cá. Những biểu đồ này vừa tạo sức hút đối với các em vừa giúp các em có thể dễ dàng ghi nhận và tiếp thu kiến thức.

2. Cho trẻ làm các bài tập phù hợp với kiến thức và lứa tuổi

Sự chênh lệch về trình độ kiến thức sẽ khiến các em nhanh chóng chán nản, cảm thấy không hứng thú và thấy môn học này thực sự là một gánh nặng, không thể làm tốt được.

Con không thích học Toán, phải làm thế nào?
Làm nhiều bài tập sẽ giúp trẻ nhớ lại kiến thức đã học

Do đó, khi đưa ra các dạng bài tập, cũng như cung cấp lượng kiến thức mới, cha mẹ và thầy cô nên quan tâm đến học lực của các em, đi từ những kiến thức đơn giản đến kiến thức phức tạp, phù hợp với nhận thức và trình độ của trẻ. Chỉ khi các em hiểu bài thì các em mới có thể tự tin với bản thân mình và yêu thích môn toán, nhờ đó việc học sẽ tiến bộ hơn. Nếu mẹ đang muốn tìm giáo viên dạy kèm cho bé, mẹ có thể tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư Hà Nội tại Gia Sư Việt

3. Liên hệ các kiến thức vào trong đời sống

Một cách khác để tạo niềm yêu thích môn Toán với con là thầy cô và cha mẹ có thể liên hệ các kiến thức liên quan vào trong đời sống hằng ngày. Những ví dụ, những kiến thức thực tế là cách để các em tiếp thu một cách nhanh chóng mà không cần phụ thuộc vào các dòng chữ dày đặc trong sách.

Toán học là một môn khoa học tự nhiên, do đó, việc lấy các ví dụ thực tế không phải là điều khó khăn. Mặc dù vậy, để lấy được các ví dụ phù hợp, chính xác, cha mẹ và thầy cô phải là những người nắm rõ các kiến thức về mặt lí thuyết cũng như thực hành và tìm hiểu chúng trong đời sống.

Xem thêm: 10 kỹ năng sống cần trang bị cho bé trai khi bắt đầu vào lớp 1

Ví dụ:Khi cho bé đi siêu thị hoặc đi chợ, cha mẹ có thể nhờ con tính số tiền cần phải trả. Hoặc có thể đưa ra các câu hỏi như: 1 ngày con uống 2 hộp sữa, vậy trung bình 1 tháng con uống bao nhiêu họp sữa. Những ví dụ trên sẽ kích thích trẻ vận dụng kiến thức toán học để tính toán và khi bé đưa ra được đáp án đúng bé cảm thấy hãnh diện về bản thân và sẽ tiếp tục cố gắng.

4. Thuê gia sư

Ở trên lớp thời gian có hạn mà kiến thức toán khá nặng nên nhiều em không thể tiếp thu trọn vẹn và hiểu tất cả bài giảng. Khi không hiểu bài thì trẻ khó có thể làm bài tập và cảm giác mình kém cỏi dẫn đến chán nản.

Con không thích học Toán, phải làm thế nào?
Gia sư là một lựa chọn không hề tồi

Chính vì vậy phụ huynh có thể thuê gia sư để trẻ có thể được hướng dẫn một cách tỉ mỉ cách làm các dạng bài tập Toán khác nhau. Khi trẻ biết làm bài tập, trẻ cảm thấy môn học này không phải quá khó, nó trở nên đơn giản hơn và cảm thấy yêu thích môn học này.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button