Cuộc SốngMón ngon

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym thế nào là hợp lý?

Dinh dưỡng trong thể hình luôn là đề tài muôn thuở và đặc biệt hơn đối với những người mới tập GYM thì kiến thức dinh dưỡng và những kiến thức thể hình nói chung là còn rất hạn chế. Trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến những vấn đề cơ bản nhất trong chế độ dinh dưỡng người tập gym cần nhớ.

Các nghiên cứu nói trên cho thấy chế độ ăn uống cho người tập thể hình, bao gồm các chất dinh dưỡng đa lượng (đạm, tinh bột và chất béo), calories, thời gian dùng bữa hay sản phẩm hỗ trợ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tập luyện của bạn.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym thế nào là hợp lý?

Chế độ ăn để tăng cân

Việc này đòi hỏi một kế hoạch cụ thể chế độ luyện tập cũng như ăn uống vì tăng cân do thức ăn

Khác xa với tăng cân do tập luyện. Bước đầu tiên là xác định trọng lượng bạn muốn tăng và thời gian để hoàn thành mục tiêu đó. Bước tiếp đến mới là lên kế hoạch tập luyện và điều chỉnh thực đơn cho hợp lý.

Thực đơn phải bảo đảm đủ năng lượng, chất đạm và các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, luyện tập còn giúp loại bỏ những chất béo tích trữ trong cơ thể nếu như trước đây bạn đã thực hiện chế độ ăn nhiều calori để tăng cân. Những chất béo có lợi tuy chứa nhiều calori nhưng lại tốt cho sức khỏe, chứa hàm lượng cholesterol thấp và giúp cơ tim khỏe mạnh. Có nhiều trong dầu ôliu, dầu hạt lanh, cá hồi, cá ngừ

Ăn nhiều thức ăn chứa protein như: sữa, cá, thịt gia cầm, đậu, tinh bột.

Thay vì ăn thật nhiều trong ba bữa chính thì nên chia thành 5 – 6 bữa với thức ăn nhiều béo và calori.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym thế nào là hợp lý?

Nếu muốn nạp nhiều calori mà không phải ăn quá nhiều thì nên uống các loại nước uống có gas.

Ngoài ra, nước trái cây, sữa là những loại thức uống cung cấp nhiều calories và dưỡng chất. Sữa chua cũng giúp cơ bắp được phục hồi và khỏe hơn.

Chỉ nên tập gym khi đã hết tuổi lớn (khoảng 18 tuổi trở đi), nếu tập quá sớm sẽ làm hãm quá trình phát triển chiều cao của cơ thể. Nếu chưa đến tuổi tập thì cần tập theo phương pháp do những nhà chuyên môn hướng dẫn.

Bạn cũng có thể hỗ trợ việc tăng cân bằng cách uống tảo mặt trời sau mỗi bữa ăn. Do đây là thực phẩm hoàn toàn tự nhiên nên cơ thể sẽ săn chắc và khỏe mạnh tự nhiên, hệ miễn dịch được tăng cường. Cungcấp các vi chất mà trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam hay bị thiếu như kẽm, magie, iod, selen,các vitamin nhóm B, K, E, D… Từ đó giúp cân bằng các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, làm tăng sức khỏe một cách bền vững.

Chế độ ăn để giảm cân

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng không nên để bụng đói khi tập, nhất là không nên bỏ bữa sáng.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym thế nào là hợp lý?

Chúng ta cứ nghĩ tập thể hình thì tiêu tốn nhiều calo nên sẽ giảm được cân nhưng tất cả không như bạn nghĩ.

Tập luyện nhiều, lượng Calo bị đốt cháy càng nhiều sẽ khiến ăn khỏe hơn, vì vậy có thể bạn sẽ mập lên nhờ… GYM.Phần lớn mọi người nghĩ để giảm cân thì nên ăn ít và tập nhiều. Điều này hoàn toàn sai

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button