Sức Khỏe

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, hay gặp nhất là ở thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng.

Đau thắt lưng, đau vai cổ, tê bì chân tay là những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp. Mối nguy lớn nhất mà căn bệnh này có thể gây ra cho bệnh nhân là khả năng tàn phế cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Vì vậy khi người bệnh có dấu hiệu đau tại một vị trí nào đó trên cột sống quá 1 tuần thì hãy đi khám xem mình có mắc bệnh nghiêm trọng không, bệnh có thể được phát hiện dễ dáng thông qua các hình ảnh được chụp bằng x-quang. Dưới đây là cách phòng ngừa và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

Hầu hết mọi người đều không thể chỉ ra nguyên nhân chính xác tại sao mình bị thoát vị đĩa đệm. Những chấn thương đột ngột đến đĩa đệm vùng thắt lưng thường xảy ra khi nâng vật nặng mà lưng đang gấp.

Sống lành mạnh là 1 phương pháp tốt chống bệnh thoát vị đĩa đệm. Luôn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; thường xuyên tập thể dục rèn luyện đề có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc.Điều quan trọng là biết giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày. Trẻ em cần ngồi học đúng tư thế, tránh mang vác nặng. Điều đó giúp phòng tránh tật gù vẹo cột sống, là một yếu tố nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Đối với những người làm việc văn phòng, hay công nhân phải ngồi hoặc đứng nhiều thì sau mỗi giờ lao động hãy dành ra 2-3 phút để thay đổi tư thế làm việc và tranh thủ vận động nhiều nhất có thể.Thấy đau cần nghỉ ngơi, chườm nóng, tắm nước nóng, tự xoa vuốt vai cổ, lưng những chỗ ngoặt tay ra sau làm được. Sáng dậy tập thói quen xoa bóp toàn thân.

Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực.

Điều trị bênh thoát vị đĩa đệm lưng

Tùy vào giai đoạn bệnh mà có các biện pháp điều trị khác nhau. Ví dụ như: giai đoạn đầu của bệnh bạn chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn tránh làm việc quá sức, chế độ ăn uống và luyện tập thể dục đúng động tác để tình trạng bệnh được cải thiện.

Việc điều trị bao gồm điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc. Không dùng thuốc bao gồm tuân thủ chế độ dinh dưỡng, vận động, tập luyện, nghỉ ngơi… phù hợp với thể trạng, tuổi tác, tình trạng bệnh của từng người. Điều trị dùng thuốc phải kiên trì theo chỉ định của bác sĩ.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như làm giảm áp lực nhân đĩa đệm như: đưa sóng radio vào vùng đĩa đệm thoát vị làm cho khối thoát vị bị thu nhỏ, trở về vị trí cũ, giải phóng thần kinh bị chèn ép, dùng hiệu ứng nhiệt của tia laser để hủy phần đĩa đệm thoát vị, giải phóng chèn ép thần kinh, lấy nhân đệm bằng phương pháp mổ hở, mổ nội soi,… Giải nén cột sống mà không dùng đến phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm hiệu quả.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn bạn cần áp dụng điều trị theo lời khuyên của bác sĩ như: tập vật lý trị liệu, uống thuốc giảm đau, phẫu thuật hoặc sử dụng các bài thuốc đông y gia truyền cũng rất có hiệu quả mà không để lại tác dụng phụ. Tóm lại tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, phát hiện bệnh sớm hay muộn mà có các phương pháp chữa khác nhau.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button