Sức Khỏe

Các bài thuốc hay dành cho người khó thụ thai

Vợ chồng bạn kết hôn đã lâu và muốn có con tuy nhiên sau 1 năm chờ đợi mà vẫn chưa thấy kết quả gì. Trong đông y thì như vậy được coi là hiếm muộn và có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng đó. Dưới đây là một số nguyên nhân và Các bài thuốc hay dành cho người khó thụ thai.

Có một số nguyên nhân thường gặp như

– Về sinh lý: Do cấu tạo của bộ phận sinh dục nữ không bình thường như: tử cung không phát triển, hoặc tử cung dị dạng, tắc vòi hoặc ống dẫn trứng, một số chứng bệnh phụ khoa chưa được điều trị hoặc điều trị nhưng không có kết quả…

– Theo quan điểm của Đông y: Có tất cả 8 nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thụ thai: Do hàn thấp làm huyết tắc nghẽn bào cung, Do tỳ vị hư yếu khí huyết kém, Do thận dương hư mắc chứng lãnh cảm tình dục, Do thận tinh suy tổn; Do can uất khí trệ, Do can uất huyết nhiệt, Do âm hư hỏa vượng, Do khí uất đờm ngăn trở.

Một số bài thuốc ứng với từng nguyên nhân

Với một nguyên nhân khác nhau thì sẽ có một bài thuốc hay dành cho người khó thụ thai hợp lý nhất:

– Do hàn thấp huyết làm tắc nghẽn bào cung, khó thụ thai

Biểu hiện: Bụng dưới đau, khi được giữ ấm, nóng thì dễ chịu. Kinh nguyệt đến chậm, có màu huyết đen tối, bị vón cục, da mặt sạm, chất lưỡi tối, có điểm ứ huyết.

Bài thuốc: “Noãn cung định thống thang”: Quất hạch 16g + huyền hồ sách 12g + ô dược 12g + hồ lô ba 8g + hương phụ chế 16g + tiểu hồi hương 8g + khổ luyện tử 8g + lệ chi hạch 9g + ngũ linh chi 8g.

Cách dùng: Ngày uống một thang, uống 3 lần/ ngày, uống khi thuốc còn ấm và uống trước khi ăn.

– Do thận tinh suy tổn khí huyết kém khiến trứng không phát triển

Biểu hiện: Lưng đùi đau tê mỏi, kinh nguyệt ra ít, có thể một hai ngày đã sạch kinh, huyết loãng màu nhạt, da mặt hơi vàng, hay choáng váng hoa mắt.

Các bài thuốc hay dành cho người khó thụ thai

Bài thuốc: “Dục cung ẩm”: 30g tử hà xa + 10g sơn thù nhục + 15g nhục thung dung + 15g hoàng tinh + 12g dâm dương hoắc + 12g ba kích.

Cách dùng: Bắt đầu uống sau khi hết kinh 3 ngày cho đến kỳ kinh sau. Mỗi ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn.

– Do thận hư can uất khí trệ

Biểu hiện: Trong kỳ kinh nguyệt có cảm giác hai bầu vú căng trướng, bụng trướng đầy, kinh nguyệt không đúng kỳ khi ra khi sớm, khi muộn, miệng đắng, tính tình rất dễ nóng nảy và hay cáu giận.

Bài thuốc: 10g Điều kinh chủng ngọc thang gồm thỏ ty tử, 15g dâm dương hoắc, 12g bạch thược, 10g phúc bồn tử, 8g ngưu tất, 12g hương phụ chế, 12g tử hà xa, 10g đương quy, 12g ích mẫu tử, 10g tiên mao, 8g xích thược.

Cách dùng: Ngày uống một thang chia sắc uống 3 lần trong ngày, uống khi thuốc còn ấm và uống sau khi ăn.

Các bài thuốc hay dành cho người khó thụ thai

– Do khí uất đờm ngăn trở khiến khó thụ thai

Biểu hiện: Kinh nguyệt vẫn bình thường ra đúng kỳ, cơ thể béo mập, luôn luôn khạc ra đờm, hoặc nôn ra nhiều đờm.

Bài thuốc: “Sơn giáp bối kim tán”: 15g Xuyên bối mẫu + 15g xuyên sơn giáp (sống) + 15g kê nội kim. Tất cả tán thành bột mịn.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 10 g với nước ấm.

Trong y học có rất nhiều bài thuốc hay dành cho người khó thụ thai, đặc biệt là đông y. Ngoài việc cung cấp các chất bổ cho cơ thể thì vấn đề quan hệ vợ chồng cũng ảnh hưởng tương đối tới việc có con hay không.

Chúc các bạn tìm được bài thuốc phù hợp nhất với mình.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button