Cuộc Sống

8 Điều cha mẹ tuyệt đối tránh nếu muốn con học tốt tiếng Anh

Trong xu thế phát triển như hiện nay thì việc thành thạo tiếng Anh là rất quan trọng bởi nó sẽ là tiền đề để con phát triển trong tương lai của mình. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại quá kỳ vọng vào con và trong quá trình dạy dỗ con mình học tiếng Anh lại vô tình làm con chán nản, thậm chí là tạo áp lực khiến con khó lòng học tập tốt môn học.

1. La mắng trẻ khi con không chịu nói tiếng Anh

Những lúc bố mẹ kiểm tra hoặc là yêu cầu con nói tiếng Anh nhưng con lại không nói thì bố mẹ bắt đầu cáu gắt và la mắng trẻ. Điều này chỉ làm cho trẻ chán ghét môn học này và cảm thấy buồn hơn mà thôi.
Sợ sai là điều tối kỵ trong giao tiếp và đặc biệt là trong việc học một ngôn ngữ mới. Nếu bạn cứ tập trung vào lỗi sai của con, trẻ sẽ không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh, dần dần hình thành tâm lý sợ học ngoại ngữ.

2. Ép con học quá nhiều từ vựng

Thay vì thúc ép thì nên tạo cảm giác thoải mái khuyến khích, động viên con học tập và sử dụng các từ đã biết vào một câu nói để con ghi nhớ từ và có thể nhớ thêm từ trong câu đó.

3. Cho con học tiếng Anh kiểu “nhồi nhét”

Nhiều cha mẹ có sự kỳ vọng vào con rất lớn nên cho con học tiếng Anh quá nhều thời gian ngay cả những lúc nghỉ ngoi cũng yêu cầu con nói tiếng Anh với mình để giao tiếp. Tuy nhiên, trẻ cần có thời gian học cân bằng và thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Đây là bộ môn cần thời gian tiếp thu lâu dài chứ không phải học là giỏi ngay được nên các bậc phụ huynh cần kiên trì cùng con.

8 Điều cha mẹ tuyệt đối tránh nếu muốn con học tốt tiếng Anh
Cho con học quá nhiều thời gian tiếng Anh mỗi ngày sẽ bị căng thẳng

Bên cạnh đó, học tiếng Anh không chỉ qua sách vở là được mà cần có thực hành giao tiếp, đặc biệt là quá trình giao tiếp với giáo viên bản xứ hoặc người bản xứ thì mức độ hiệu quả mới cao. Để giúp bé có nền tảng tiếng anh tốt, bố mẹ có thể tìm tới gia sư tiếng anh tại trung tâm gia sư Việt thông qua đường dẫn: https://giasuviet.net.vn

4. Đánh giá sự tiến bộ của con qua những gì con trao đổi với mình

Muốn biết chính xác kết quả tiến bộ trong việc học tập của con thì bố mẹ nên có trao đổi với giáo viên. Bởi nếu đánh giá qua việc con giao tiếp với mình thì không thể chính xác hoàn toàn được.

5. Cho trẻ học Tiếng Anh quá muộn

Nhiều cha mẹ ái ngại việc cho con học tiếng Anh sớm vì cho rằng học song ngữ sẽ làm trẻ lẫn lộn và gặp khó khăn trong việc phân biệt chúng. Thực tế thì không phải vậy. Nếu cha mẹ cho trẻ học tiếng Anh quá muộn sẽ làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu ngôn ngữ mới và từ vựng của trẻ, càng gây khó khăn cho việc sử dụng ngoại ngữ của trẻ sau này.

6. Học theo công thức cứng nhắc

Đây là một cách học sai lầm bởi việc học ngôn ngữ mới cũng như một đứa trẻ mới bắt đầu học tiếng Việt vậy, bắt đầu từ tờ giấy trắng mà học. học theo kiểu công thức cứng nhắc sẽ khiến con bạn không biết cách vận dụng linh hoạt trong giao tiếp mà trong một ngôn ngữ thì không giao tiếp được là một sự thất bại.

8 Điều cha mẹ tuyệt đối tránh nếu muốn con học tốt tiếng Anh
Luôn cho con học theo công thức có sẵn cứng nhắc

Hãy để trẻ tiếp xúc với thứ ngôn ngữ mới này qua nhiều phương tiện khác. Đặc điểm lứa tuổi này là thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, vẽ, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích ăn quà, vui chơi và được nghe đọc sách truyện. Cho nên, bố mẹ nên tận dụng điều này để giúp trẻ học tiếng Anh vui vẻ và thoải mái hơn nhé. Mẹ xem thêm: 10 Kỹ năng sống cần trang bị cho bé trai khi bắt đầu vào lớp 1

7. Dịch nghĩa từng từ sang Tiếng Việt cho con hiểu

Việc học như vậy khiến con bạn bị học theo kiểu thuộc lòng, học vẹt và chúng sẽ dễ dàng quên mất.hãy để con có cơ hội học theo một cách tự nhiên hơn để hình thành nên một tư duy logic chứ không phải ngồi dịch từng từ rồi lại ghép thành câu.

8. Áp dụng phương pháp không phù hợp lứa tuổi

Tư duy và nhận thức của con ở những độ tuổi khác nhau sẽ có sự khác biệt hoàn toàn. Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh tốt nhưng không phải độ tuổi nào cũng có thể áp dụng tất cả các phương pháp đó. Bạn nên lưu ý khi con ở độ tuổi nào thì dùng cách dạy ra sao là phù hợp không bị quá sức mà lại đem lại hiệu quả.

8 Điều cha mẹ tuyệt đối tránh nếu muốn con học tốt tiếng Anh
Không áp dụng đúng phương pháp học thì dễ gây cho con chán nản

Cha mẹ hãy luôn ghi nhớ những điều trên và phải tránh nó nếu bạn muốn con mình học tập giỏi tiếng Anh.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button