Sức Khỏe

5 dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ ở người trẻ tuổi bạn nên biết

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ tuổi đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng báo động. Chính vì vậy chúng ta cần phải có kiến thức về bệnh này để có cách phòng tránh và điều trị phù hợp. Sau đây, tôi xin giới thiệu với các bạn các dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ ở người trẻ tuổi, các bạn hãy tham khảo để có thể phát hiện bệnh kịp thời nhé.

Chúng ta thường luôn có quan niệm là chỉ có người cao tuổi thì mới bị căn bệnh này. Nhưng thực tế đã chứng minh quan niệm này hoàn toàn sai. Chính vì tin vào quan niệm này mà đa phần mọi người đều coi thường căn bệnh này dẫn đến rất nhiều trường hợp do không phát hiện sớm nên đã gây ra những hậu quả xấu. Đây là một căn bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Mất trí nhớ là gì?

Mất trí nhớ, hay còn được gọi là hội chứng mất trí nhớ, là một bệnh lý gây ra sự mất đi trí nhớ bao gồm thông tin, sự kiện và những trải nghiệm cá nhân. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất trí nhớ như suy giảm trí tuệ, đột quỵ hay chấn thương sọ não.

Mất trí nhớ là một dạng nặng hơn của mất ký ức, bệnh này làm giảm khả năng ghi nhớ thêm ký ức. Mất trí nhớ phân thành mất trí nhớ tạm thời và mất trí nhớ vĩnh viễn. Ngoài ra mất trí nhớ cũng có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn trí nhớ. Đây là một căn bệnh nguy hiểm. Chúng ta cần phải có kiến thức về căn bệnh này. Các dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ ở người trẻ tuổi

Dấu hiệu 1: Hay quên

5 dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ ở người trẻ tuổi bạn nên biết

Hay quên là một việc hết sức bình thường, ai cũng gặp phải. Bạn có thể thường xuyên quên nơi để chìa khóa, quên tắt điện khi ra khỏi nhà tắm hay đại loại thế. Tuy nhiên, nếu việc quên của bạn diễn ra thường xuyên hơn với tần suất cao hơn trong thời gian gần đây thì đó có thể là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ. Chứng hay quên có thể khiến bạn không nhớ về những gì mới xảy ra nhưng lại có thể nhớ rất rõ những chuyện cách đây khá lâu.

Dấu hiệu 2: Tính khí thất thường

Trong giai đoạn chớm của chứng mất trí nhớ, người bệnh thường có tính khí thất thường, vui buồn lẫn lộn, không liên quan đến những gì diễn ra xung quanh (không phải do tác động bên ngoài). Ngay chính bản thân những người bệnh cũng không hiểu tại sao mình lại có những thái độ, biểu hiện như vậy, đôi lúc vui, buồn thái quá, không kiểm soát được.

Dấu hiệu 3: Khó diễn đạt từ ngữ

5 dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ ở người trẻ tuổi bạn nên biết

Khó lựa chọn từ ngữ để diễn đạt đúng ý nghĩ của mình cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh mất trí nhớ. Ngay cả những vật quen thuộc nhất bạn cũng không thể nhớ ra tên của chúng là gì mặc dù bạn biết rằng bạn biết rõ về chúng. Điều này cho thấy não bộ của bạn bắt đầu có trục trặc trong việc nhớ lại thông tin.

Dấu hiệu 4: Thờ ơ

Trong thời gian đầu, những người bị mất trí nhớ thường thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Đột nhiên người bệnh cảm thấy không còn hứng thú với những thứ vốn là sở thích của mình. Không muốn ăn những món vẫn thích ăn, không muốn nghe những bài hát hay nghe.v.v.Họ ngại đi ra ngoài và thường chỉ muốn ở nhà một mình. Nhiều người thậm chí còn không muốn giao tiếp với ai, kể cả người thân. Dấu hiệu này thường dẫn tới trầm cảm, lâu dần sinh chứng mất trí nhớ.

Dấu hiệu 5: Mất khả năng tập trung

Với chứng mất trí nhớ, khả năng tập trung sẽ bị suy giảm nên những người này đặc biệt gặp khó khăn trong việc tìm ra cách giải quyết vấn đề hay lập kế hoạch hay ghi nhớ thông tin đang nghe, đang xem.
Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên, hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để kịp thời có những biện pháp ngăn chặn chứng bệnh nặng hơn. Mọi sự chủ quan sẽ khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn và có thể dẫn tới việc không khắc phục được.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button