Cuộc Sống

5 cách vượt qua cơn buồn ngủ ban ngày hiệu quả

Cơn buồn ngủ vào ban ngày sẽ làm ảnh hưởng đến công việc và học tập của các bạn. Ngoài ra nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy các bạn phải cần có ngay cách vượt qua cơn buồn ngủ ban ngày. Qua bài viết này, tôi xin chia sẻ cách vượt qua cơn buồn ngủ ban ngày.

Nhiều người thường bị những cơn buồn ngủ vào ban ngày, nhất là trong giờ làm việc khống chế làm giảm khả năng tập trung, tỉnh táo và hiệu quả công việc giảm đi. Bài viết xin được chia sẻ một số cách vượt qua cơn buồn ngủ ban ngày. Ngoài ra, nếu tình trạng buồn ngủ này kéo dài, các bạn nên đi khám bởi có thể bạn đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Đặc biệt có thể bạn sẽ mắc bệnh rối loạn giấc ngủ.

  1. Đảm bảo ngủ đủ giấc một cách hợp lí

Cố gắng ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi tối và đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Không thức quá khuya và cố gắng giữ một giờ đi ngủ cố định hàng ngày. Tránh xa các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, ti vi ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. Vặn đèn phòng ngủ tối và dễ chịu.

Ngủ 20-30 phút vào mỗi buổi trưa. Khoảng thời gian này cần thiết và đủ để bộ não có thời gian nghỉ ngắn, tái tạo lại khả năng hoạt động sau một buổi làm việc, giúp tỉnh táo hơn vào buổi chiều. Không nên nhiều hơn 30 phút vì có thể làm bộ não đang quen với trạng thái ngủ sẽ hoạt động kém linh hoạt hơn.

  1. Tập thể dục đều đặn là cách vượt qua cơn buồn ngủ ban ngày khá hiệu quả

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn giảm stress, một yếu tố dẫn đến buồn ngủ. Thể dục đều đặn cũng hạn chế khả năng xuất hiện chứng tê liệt cơ ở người bị mắc chứng ngủ rũ. Tập luyện 30-45 phút buổi chiều với các bài tập nhẹ nhàng, đều đặn sẽ giúp ngủ ngon hơn vào buổi tối.

Tránh tập thể dục trong vòng 3 tiếng trước giờ ngủ vì như thế có thể khiến bạn ngủ không đủ giấc.

5 cách vượt qua cơn buồn ngủ ban ngày hiệu quả

  1. Đi bộ mỗi buổi sáng

Ra ngoài đi bộ vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn nhanh nhẹn hơn và có thêm vitamin D mỗi ngày để tăng mức năng lượng. Những bước đi bộ buổi sáng sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày mới trong tâm thế thoải mái và tỉnh táo hơn.

Hãy đi bộ khoảng 20 phút hoặc dắt chó đi dạo mỗi buổi sáng xung quanh khu nhà, trong công viên. Điều này cũng rất tốt cho tim mạch và hô hấp, kiểm soát lượng mỡ thừa – yếu tố gây mệt mỏi.

  1. Chế độ ăn uống hợp lí

Giữ thói quen ăn bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng, giảm lượng chất có thể làm tăng mức cholesterol- yếu tố làm chậm quá trình chuyển hóa khiến mệt mỏi, buồn ngủ. Nên ăn nhiều bữa thay vì ăn quá no, đặc biệt là bữa trưa. Hạn chế lượng tinh bột nạp vào cơ thể và các thức ăn chứa nhiều đường.

Uống nhiều nước vì có thể làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi, hạn chế các cảm giác mệt mỏi. Hạn chế các chất chứa caffeine và đồ uống chứa cồn. Các chất này có thể giúp tỉnh táo nhất thời nhưng sẽ khiến giấc ngủ buổi tối kém đi.

  1. Thư giãn giữa thời gian làm việc

Nên nghỉ ngắn khoảng 5 phút sau mỗi giờ làm việc, đặc biệt khi cảm thấy buồn ngủ và khó tập trung. Hãy thư giãn cơ thể và tâm trí bằng việc rời khỏi chỗ ngồi 5 phút, trò chuyện với đồng nghiệp hoặc thực hiện các động tác vặn các khớp trên cơ thể. Mát-xa mắt cũng có thể giúp cải thiện cảm giác buồn ngủ.

5 cách vượt qua cơn buồn ngủ ban ngày hiệu quả

Trong thời gian 5 phút đó, có thể nghe một bản nhạc mạnh, uống một tách trà hoa cúc hay một thanh sô cô la cũng có tác dụng rất tốt giúp giữ tỉnh táo, giảm cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ.

Hãy thực hiện các phương pháp trên như một thói quen hàng ngày để có thể chống lại những cơn buồn ngủ và cho cơ thể khỏe mạnh. Trường hợp bạn đã thực hiện những cách trên mà vẫn không có tác dụng, nên đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn về việc dùng thuốc để can thiệp.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button