Cuộc Sống

10 kỹ năng sống cần trang bị cho bé trai khi bắt đầu vào lớp 1

Khi con bước vào lớp 1 sẽ phải tiếp xúc và học tập trong một môi trường mới. do đó các bạc phụ huynh cần dạy cho con mình, đặc biệt là với các bé trai những kỹ năng sống nhất định để con học tập tốt và quen được với những thay đổi một cách kịp thời.

1. Dạy cho con về sự trung thực

Dạy cho trẻ về giá trị của sự trung thực là một trong những món quà tuyệt nhất cha mẹ có thể cho con, đặc biệt với các bé trai.

Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ có thể thấy rất nhiều tình huống về sự gian dối ở trường, ở nhà, từ bạn bè của chúng, và từ những người xung quanh. Khi đó chúng ta cần chỉ cho trẻ thấy những hậu quả của việc không trung thực.

Chúng ta đều biết rằng trẻ học bằng cách bắt chước, vì thế khi nhìn thấy cha mẹ không thành thật chúng cũng sẽ làm theo. Ví dụ, nếu bạn nói với một người bạn không thể ra ngoài vào buổi tối nhưng sau đó lại đi với người khác, con bạn sẽ học theo vì nghĩ đó là điều bình thường và chẳng có hại gì cả.

Vậy nên, cha mẹ hãy trở thành tấm gương để con noi theo, hãy hành động và cư xử để trẻ hiểu rằng trung thực luôn là quyết định tốt nhất.

2. Dạy con ngồi học đúng tư thế

Dạy con ngồi học đúng tư thế để có thể học tập hiệu quả và phát triển tốt. cha mẹ cần lưu ý chọn cho con bộ bàn ghế học tập phù hợp với chiều cao của con mình có như vậy thì bé mới ngồi học thoải mái và đúng cách được.

10 kỹ năng sống cần trang bị cho bé trai khi bắt đầu vào lớp 1
Cần dạy bé ngồi học đúng tư thế

3. Rèn luyện cho con kỹ năng quan sát

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp con có khả năng bao quát. Rèn luyện cho con một kỹ năng quan sát tốt sẽ giúp con dễ dàng bắt nhịp với việc học khi bắt đầu vào học lớp 1.

==> Để có thể giúp bé có thể phát triển tốt những năng khiếu của mình, bố mẹ có thể tìm tới gia sư tiểu học tại trung tâm gia sư Việt thông qua đường dẫn: giasuviet.com.vn

4. Rèn luyện cho con khả năng tập trung

Khi con bước vào lớp 1 thì sẽ phải học mỗi tiết học trong 45 phút chứ không còn kiểu chơi hết trò này đến trò khác như thường nữa. do đó cha mẹ cần dậy con cách tập trung vào một công việc để khi con học trên lớp sẽ có khả năng tập trung học bài tốt hơn.

5. Dạy con cách làm việc nhóm

Trẻ đã quen với việc chơi chung cùng các bạn khi ở mầm non, đây sx là một cơ sở tốt cho kỹ năng này. Bởi làm việc nhóm trước hết cần có sự hòa đồng với mọi người trong nhóm, tuy nhiên làm việc nhóm khác với việc chơi chung nên cha mẹ cần có định hướng giúp trẻ.

10 kỹ năng sống cần trang bị cho bé trai khi bắt đầu vào lớp 1
Rèn cho bé cách làm việc nhóm

6. Dạy con kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng cơ bản cần có, trẻ cần được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt để hòa nhập vào môi trường học tập mới. học cho con cách nói chuyện với bạn bè cùng trang lứa, cách giao tiếp với giáo viên và cách giới thiệu bản thân, biết nói cảm ơn và xin lỗi đúng lúc.

7. Biết cách tự phục vụ bản thân

Hãy để bé tựu lập với một vài công việc của bản thân mình như: Tự mặc quần áo, tự đội mũ, đi tất, đi giày,… bạn chỉ nên trợ giúp bé chứ không phải làm hết tất cả thay bé.

8. Vận động mỗi ngày

Để con có một sức khỏe tốt hãy tập cho con kỹ năng này. Có thể cho con có những hoạt động bỏ ích như vui chơi ngoài trời, đi dạo hoặc chạy bộ trong công viên, học đi xe đạp,…

10 kỹ năng sống cần trang bị cho bé trai khi bắt đầu vào lớp 1
Bé tập chạy xe

9. Hoàn thành công việc

Cha mẹ hãy dạy bé thói quen hoàn thành những công việc từ đơn giản đến phức tạp hơn. ở độ tuổi này bé cần làm tốt một số công việc như đánh răng, rửa mặt khi ngủ dậy, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

Xem thêm: Nên và không nên làm gì trước kỳ thi vào THPT?

10. Dạy bé cách đặt câu hỏi

Đây là thời kỳ trẻ tò mò về mọi thứ xung quanh mình nhưng chưa biết cách diễn đạt cho đúng. Cha mẹ phải là người dạy bé cách đặt câu hỏi chính xác và dễ hiểu hơn, khuyến khích để bé tự tin nói lên băn khoăn của mình.

Trên đây là những kỹ năng sống cần thiết mà các cha mẹ nên trang bị cho bé trai khi bắt đầu vào lớp 1. Đừng bỏ qua những kỹ năng quan trọng này để con có được những điều kiện tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button